Image

Kinh nghiệm đỗ xe ô tô trong phố

Phố phường đông đúc là trở ngại lớn của tài xế trong vấn đề đỗ xe. Điều này còn khó khăn hơn tại nơi có lòng đường hẹp, phương tiện đông đúc. Bài viết này Ezin sẽ chia sẻ kinh nghiệm đỗ xe ô tô trong phố để giúp các tài xe dễ dàng đỗ xe song song với lề đường khi có hai xe chặn đầu và cuối.

Các dạng cơ bản của đỗ xe ô tô.

  • Ghép ngang là đỗ xe song song. Được sử dụng khi đỗ xe trên phố, có một hàng xe đỗ ở lề đường và bạn phải sử dụng kỹ thuật tìm một khoảng trống (có 2 xe chặn đầu và cuối) để đỗ. 
  • Ghép dọc (lùi chuồng) kỹ thuật này dùng để lùi xe vào gara.
Kỹ thuật đỗ xe lùi chuồng

Cách thực hiện kỹ thuật ghép ngang.

Bước 1: Trước tiên bạn phải thực hiện ước chừng khoảng cách. Khoảng cách có thể đậu xe phải lớn hơn chiều dài xe 2m. Như thế khi đỗ xe vào thì khoảng cách với xe trước là 1m và xe sau là 1m.

Bước 2: Đạp chân ga từ từ cho xe tiến thẳng qua chỗ muốn vào để xác định khoảng cách. Tiếp tục tiến lên song song với xe đỗ phía trước và giữ khoảng cách nửa mét với xe phía trước. 

Bước 3: Nhìn gương ước chừng thấy đuôi xe ngang bằng với đuôi xe bên cạnh thì cài số R. Đánh hết lái về bên phải, lùi chậm.

Bước 4: Đầu xe lúc này sẽ chếch ra, chú ý nhìn gương trái theo dõi người đi đường phía sau. Tiếp tục lùi xe chậm cho đến khi tay gương xe bạn ngang với góc ngoài của xe phía trên. Sau đó trả thẳng tay lái và tiếp tục lùi chậm cho đến khi bánh sau của xe cách vỉa hè khoảng 50cm thì lái hết về bên trái.

Bước 5: Tiếp tục lùi cho đến khi xe song song với lề đường thì vào D tiếp lên song song và bẻ thẳng lái. Tiếp tục tiến lên hoặc lùi xuống sao cho xe song song với vỉa hè và cách vỉa hè khoảng 25cm.

Hy vọng với bài viết trên Ezin có thể giúp các tài xế tự tin để không gặp khó khăn trong việc đỗ xe ở những nơi đông đúc và chật hẹp.

Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Ezin Việt Nam. Tất cả các quyền được bảo hộ.