Những căn bệnh mà tài xế phải đối mặt khi lái xe đường dài

Theo Ezin Life4 ngày trước

Thường xuyên điều khiển xe trong thời gian dài, các tài xế lái xe đường dài không chỉ thường xuyên đối diện với những nguy hiểm trên đường mà còn dễ  gặp phải những căn bệnh đặc thù mà chỉ những người trong nghề mới biết. Bài viết này đề cập đến những căn bệnh tài xế phải đối mặt khi lái xe đường dài.

Đau xương khớp: lưng, vai, gáy

Đây là tình trạng thường xuyên và phổ biến của hầu hết các bác tài. Tình trạng đau lưng, vai, gáy xảy ra khi người lái xe ngồi một tư thế trong khoảng thời gian dài dẫn đến cảm giác tê cứng và nhức mỏi. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ gây nghiêm trọng đến sức khỏe.

Hình ảnh tư thế ngồi

Có một lời khuyên dành cho bác tài là nên tập thể dục nhẹ sau mỗi chặng nghỉ, hạn chế ngồi sai tư thế. Tư thế ngồi lái xe tốt nhất là tạo góc giữa đùi và lưng 100 độ.

Đau dạ dày

Với những tài xế lái xe đường dài, thường xuyên làm việc liên tục trong thời gian dài và căng thẳng xử lý các tình huống trên đường dẫn đến tình trạng căng thẳng kéo dài. Mặt khác cùng với tình trạng ăn uống không đúng giờ và đồ ăn không hợp vệ sinh, khi ăn thì ăn quá nhiều đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây béo phì. Từ những lý do trên đã vô tình tạo nên căn bệnh đau dạ dày quái ác. Biết được nguyên nhân các bác tài cần chú ý đến sức khỏe của mình bằng việc ăn uống đúng giờ và ngủ đủ giấc.

Hinh ảnh tài xế đường dài

Ảnh hưởng đến mắt

Thường xuyên tập trung lái xe trong khoảng thời gian dài. Thị lực của các tài xế không những phải hoạt động liên tục mà còn chịu ảnh hường từ nhiều tác nhân bên ngoài như đèn pha khi lái xe đêm, bụi và khói từ môi trường, …

Có một lời khuyên dành cho bác tài là nên sử dụng thuốc nhỏ mắt thường xuyên 3-5 lần/ ngày. Cho mắt nghỉ ngơi bằng những giấc ngủ ngắn khi nó đã mệt mỏi.

Bệnh trĩ

Ngồi cố định một chỗ và ít vận động, cùng với thói quen lười đi vệ sinh. Đây là một trong những nguyên nhân chính tạo nên bệnh trĩ.

Có một lời khuyên dành cho bác tài là giữa các chặng đường từ 3-4 tiếng cần có khoảng thời gian nghỉ ngơi 10-15p. Thói quen này giúp cơ thể có thể vận động nhẹ và đi vệ sinh đúng lúc.

Ezin hy vọng có thể đồng hành cùng các tài xế trong mọi vấn đề và trên mọi nẻo đường.